ไทย english Articles-chinese france
banner

ปลายทางสูงสุด - วัดเฉลิมพระเกียรติ ลําปาง

ปลายทางสูงสุด

วิหารใกล้สวรรค์  พวกเขากล่าวว่าหนึ่งภาพมีค่าหนึ่งพันคำ แต่เมื่อมองไปที่วัดภูเขาเฉลิมพระเกียรติมีคำถามมากมายในใจ ตั้งอยู่ที่ไหน? สร้างได้อย่างไร? ความหมายที่อยู่เบื้องหลังวัดนี้คืออะไร? เราจะเดินไปด้านบนได้อย่างไร? อะไร? ที่ไหน? เมื่อไหร่?...

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ จังหวัดลำปาง สร้างเสร็จในปี 2558 โดยเมื่อปี พ.ศ. 2547 คณะสงฆ์ มีมติให้สร้างวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ขึ้น ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 พระราชสมภพครบ 200 ปี  วัดเฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่บนยอดดอยที่เรียกกันว่า ดอยปู่ยักษ์ ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท ซึ่งภายในวัดมีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่ด้วย และมีเจดีย์ตั้งอยู่บนยอดเขาเป็นไฮไลท์ เป็นวัดบนภูเขาที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยน้อยคนนักที่จะรู้เรื่องนี้ แต่ผู้ที่ได้เห็นภาพของยอดเขามีเจดีย์สีขาวมีเมฆหมอกปกคลุมก็นึกอยากไปทันที วัดเฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่ห่างจากจังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 160 กิโลเมตร โดยสารทางรถยนต์ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง และห่างจากตัวเมืองลำปางประมาณ 80 กิโลเมตร

วัดเฉลิมพระเกียรติ ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถชมทิวทัศน์อันงดงามได้ถึง 360 องศา มองเห็นหุบเขาอันเขียวขจีของอำเภอแจ้ห่ม และมองเห็นภูมิทัศน์ของจังหวัดลำปาง วัดเฉลิมพระเกียรติไม่มีระบบขนส่งสาธารณะ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงมักจะขับรถมาเอง บนเส้นทางที่สวยงามท่ามกลางธรรมชาติ เมื่อมาถึงบริเวณที่จอดรถของวัด จะมีร้านอาหารท้องถิ่น สองถึงสามร้านให้คุณได้จิบกาแฟ และรับประทานอาหารก่อนที่จะเดินทางขึ้นไปยังวัด เนื่องจากทางขึ้นวัดมีความสูงชันและแคบ ทางวัดจึงไม่อนุญาตให้นำรถยนต์ส่วนบุคคลขึ้นไป ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ทางวัดได้จัดรถรับ-ส่ง ไว้คอยบริการ ค่าตั๋วรถราคาเพียง 100 บาท (รวมไป-กลับ) พอถึงด้าบน คุณจะต้องเดินขึ้นไป ท่ามกลางป่า กลางเขาที่เป็นหินปูนสวยงาม โดยทางขึ้นจะเป็นบันไดเหล็กสูงชัน ระยะทาง 800 เมตร ใช้เวลาเดินต่อไปอีก 20-30 นาที เพื่อนำคุณไปสู่ยอดเขา สถานที่อันน่าประทับใจที่สุดแห่งหนึ่งที่คุณเคยเห็น และในระหว่างทางคุณสามารถคว้าก้อนอิฐที่วางไว้แล้วนำไปรวมกันไว้ด้านบน เพื่อช่วยในการก่อสร้างในอนาคต บนวัดเฉลิมพระเกียรติแห่งนี้ คุณจะอยู่เหนือเมฆ และเพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันน่าประทับใจ ดั่งมีมนต์ขลัง

นอกจากการหลังจากการเยี่ยมชมวัดแล้ว ยังมีอีกสถานที่ที่ใกล้กันมาแนะนำ คุณอาจต้องใช้เวลาในการขับรถอีกประมาณ 25 กิโลเมตรไปยังอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เป็นอีกที่ ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนในบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติและพักค้างคืน อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน มีบังกะโลให้พักค้างคืน (ราคาประมาณ 900 บาท) หรือจะเลือกตั้งแคมป์ ในพื้นที่ตั้งแคมป์ ของอุทยานแห่งชาติก็ได้ (ราคาประมาณ 150 บาท) ท่านสามารถตรวจสอบเวลา เปิด-ปิด ของอุทยานก่อนการจองที่พัก

สำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ยอดเยี่ยม ผ่อนคลาย และใกล้ชิดกับธรรมชาติ วัดเฉลิมพระเกียรติและอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน  เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปยิ่งนัก

ปลายทางสูงสุด
ปลายทางสูงสุด
ปลายทางสูงสุด
ปลายทางสูงสุด
ปลายทางสูงสุด
ปลายทางสูงสุด
ปลายทางสูงสุด
TOP5
HOTELS
CHECK IN
DE LANNA HOTEL
PEACE IN THE CITY
Buri Siri Hotel
CHIC STAY
At Rachamankha Hotel
CASCADE RESORT
Sukantara Resort
RUSTIC AND CHIC
Raya Heritage
SPAS
FOR MEN & WOMEN
The Miracle Spa
BAMBOO THERAPY
Raya Heritage
ENJOY EVERY MINUTES
At Fah Lanna Spa
Service Spa
Kiyora Spa
EAT
SPECIAL CAKES
by Saruda
COFFEE & MORE
Fahtara Coffee
LOBSTER & CRAB
Buffet at Shangri-La Chiang Mai
ELEGANCE
The Consul’s Garden
THE DUKE'S
The Duke's
SHOPS
EXOTIC CELADONWARE
BAN CELADON
Siam Royal Orchid
Siam Royal Orchid
FASHION ETHICAL & ECO
Adorn with Studio Naena
SHOPPING & DINING
at Kad Luang Airport
HEALTHY HONEY
From Fora Bee
PLAY
RUSHING WATERS
Siam River Adventures
NATURAL INDIGO
By Studio Naenna
FUN & NATURE
Flying Squirrels
GENTLE GIANTS
Elephant Nature Park
Fun for the whole family
Poo Poo Paper Park