ไทย english Articles-chinese france
banner

เกาะมุก - สวรรค์บนดิน

เกาะมุก

เมื่อเดือนที่ผ่านมาฉันเพิ่งค้นพบเกาะโปรดแห่งใหม่ในประเทศไทย เกาะที่ฉันกำลังพูดถึงคือ เกาะมุก! สถานที่ที่สวยงามเงียบสงบ เกาะแห่งนี้ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ระหว่างจังหวัดกระบี่และจังหวัดตรัง เกาะมุกและเกาะรอบๆ เช่นเกาะกระดาน เกาะลิบ ยังคงความเป็นธรรมชาติ และความมีเสน่ห์ ซึ่งเหมาะมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ชอบความวุ่นวาย โดยเกาะแห่งนี้มีแนชายฝั่งที่สวยงามทอดยาว 199 กิโลเมตร ไปตามทะเลอันดามัน เที่ยวบินมีทุกวันจากกรุงเทพฯไปตรังให้บริการโดยสายการบินแอร์เอเชีย สำหรับเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมมักจะอยู่ในช่วงเดือนตุลาคมถึงกลางเดือนพฤษภาคม

เกาะมุกส่วนใหญ่เป็นที่อยู่อาศัยของชาวเล วิถีชีวิตของชาวบ้านบนเกาะนั้น ยังคงไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร ทั้งวิถีชาวประมง และวิถีของชาวสวนยางพารา และการทำสวนมะพร้าว ก็ยังคงเดิมอยู่ จะมีเพียงแค่ร้านอาหาร รีสอร์ท บ้านพักโฮมสเตย์ ที่เพิ่มเข้ามาเพื่อบริการแก่นักท่องเที่ยวเท่านั้น

ชีวิตบนเกาะมุกเป็นเรื่องง่าย เราวางแผนว่าจะอยู่อย่างน้อยสามวันบนเกาะ โดยมีทำกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง เช่น การดำน้ำดูปะการังในทะเลสีฟ้าครามที่สวยงาม หรือเพียงแค่นอนเล่นรับลมเย็นๆริมชายหาดสีขาว ตลอดจนการเดินเล่นเที่ยวชมรอบๆเกาะ

ที่สำคัญ ทริปนี้เรายังได้ไปเที่ยวถ้ำมรกต ซึ่งถือเป็นไฮไลท์สำคัญก็ว่าได้ โดยถ้ำมรกตถือเป็น Unseen Thailand ที่คุณไม่ควรพลาด สำหรับถ้ำนี้จะมีลักษณะเป็นโพรงที่สามารถเข้าถึงได้จากทะเลเท่านั้น คุณต้องจ้างเรือหางยาวเพื่อไปที่ชายฝั่งตะวันตกของเกาะมุก จากนั้นวิธีเดียวที่จะเข้าถ้ำนี้ได้คือว่ายน้ำเข้าไป คุณอาจรู้สึกกลัวเล็กน้อยเมื่อไม่รู้ว่ากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด แต่ทันทีที่โผล่พ้นถ้ำคุณจะพบหาดทรายสีขาว ล้อมรอบด้วยหน้าผาสูงและบึงเล็กๆสีเขียวมรกตซึ่งเกิดจากแสงแดดที่กรองผ่านน้ำ เป็นที่มาของชื่อถ้ำมรกต ส่วนการเดินทางเข้าออกถ้ำทำได้เฉพาะเวลาน้ำลงเท่านั้น

นอกจากถ้ำที่มีชื่อเสียง เกาะมุกยังมีชายหาดที่สวยงามให้พักผ่อน เช่น หาดหัวแหลม หาดฝรั่ง และอ่าวพังกา ส่วนกิจกรรมอื่นๆ ที่ไม่ควรพลาดได้แก่ การไปทัวร์ดำน้ำตื้นโดยรอบของเกาะกระดาน และเกาะไหง รวมถึงการเข้าร่วมทัวร์ป่าพร้อมกับไกด์นำทาง

เคล็ดลับบนเกาะมุก:

- เกาะมุกเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดตรัง คุณสามารถไปตรังได้ โดยเครื่องบิน รถไฟและทางถนน สนามบินตรังอยู่ห่างจากท่าเรือ 40 กิโลเมตรและวิธีที่ง่ายที่สุดในการไปเกาะมุกจากสนามบินตรังคือการจองรถตู้และเรือรับส่งร่วมกัน (ราคาประมาณ 1,600 บาท)

- เกาะมุกมีไฟฟ้าตลอดทั้งวันซึ่งแตกต่างจากเกาะอื่นๆ โดยรอบ

- มีที่พักไม่กี่แห่งบนเกาะ เราเลือกเกาะมุกสิวาลัยบีชรีสอร์ทและมีความสุขมากกับการเลือกของเรา รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ปลายสุดของเกาะมุก ให้บริการบังกะโลพร้อมวิวทะเลสระว่ายน้ำกลางแจ้ง 2 สระ มีเรือคายัค จักรยาน สปาและห้องอาหาร พร้อมวิวทะเลที่น่าประทับใจ

เกาะมุก
เกาะมุก
เกาะมุก
เกาะมุก
เกาะมุก
เกาะมุก
เกาะมุก
เกาะมุก
TOP5
HOTELS
CHECK IN
DE LANNA HOTEL
PEACE IN THE CITY
Buri Siri Hotel
CHIC STAY
At Rachamankha Hotel
CASCADE RESORT
Sukantara Resort
RUSTIC AND CHIC
Raya Heritage
SPAS
FOR MEN & WOMEN
The Miracle Spa
BAMBOO THERAPY
Raya Heritage
ENJOY EVERY MINUTES
At Fah Lanna Spa
Service Spa
Kiyora Spa
EAT
SPECIAL CAKES
by Saruda
COFFEE & MORE
Fahtara Coffee
LOBSTER & CRAB
Buffet at Shangri-La Chiang Mai
ELEGANCE
The Consul’s Garden
THE DUKE'S
The Duke's
SHOPS
EXOTIC CELADONWARE
BAN CELADON
Siam Royal Orchid
Siam Royal Orchid
FASHION ETHICAL & ECO
Adorn with Studio Naena
SHOPPING & DINING
at Kad Luang Airport
HEALTHY HONEY
From Fora Bee
PLAY
RUSHING WATERS
Siam River Adventures
NATURAL INDIGO
By Studio Naenna
FUN & NATURE
Flying Squirrels
GENTLE GIANTS
Elephant Nature Park
Fun for the whole family
Poo Poo Paper Park