ไทย english Articles-chinese
banner

วัดอรุณ - วิหารแห่งรุ่งอรุณ

วัดอรุณ

วัดอรุณเป็นสถานที่สำคัญของกรุงเทพฯ สร้างขึ้น ก่อนปีคริสต์ศักราช 1656 มีความเรียบง่ายกว่าวัดพระแก้ว หรือ วัดโพธิ์ และวัดพระพุทธไสยาสน์มาก เป็นสัญลักษณ์ที่รู้จักกันดี เพียงแค่ดูด้านหลังของเหรียญ 10 บาท คุณจะจำได้ทันที ชื่อเต็มของวัดนี้คือวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

วัดอรุณมีลักษณะที่โดดเด่นที่สุดนั่นคือพระปรางค์ โดยสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยา มีความสูง 82 เมตร ประดับประดาด้วยชิ้นเปลือกหอย กระเบื้องเคลือบ จานชามเบญจรงค์สีต่าง เป็นลายดอกไม้ ใบไม้ และลายอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากประเทศจีนที่เก่าแก่และหายาก นอกจากนี้ยังมีการประดับตกแต่งด้วย กินนร กินรี ยักษ์ เทวดาและพญาครฑุ ส่วนยอดบนสดุ ของพระปรางค์ติดตั้งยอดนภศลู พระปรางค์วัดอรุณยังเป็นหนึ่ง ในสัญลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทย และยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสิบสถานที่ทางพุทธศาสนาที่มีชื่อเสียงที่สุดจากทัวร์โอเปีย ปัจจุบันพระปรางค์วัดอรุณเป็นสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกและเป็นสถานที่ ที่มีการถ่ายภาพมากที่สุดด้วย

ภายในพระอุโบสถของวัดอรุณราชวราราม เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปประธานมีชื่อว่า พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลกเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ นอกจากนี้ใต้พระพุทธอาสน์ของพระพุทธธรรมิศราชโลกธาตุดิลกนี้ยังเป็นที่บรรจุพระบรมอัฐิในรัชกาลที่ 2 อีกด้วย

นอกจากการเดินชมสถาปัตยกรรมและประติมากรรมหลากหลายรูปแบบรอบๆวิหารแล้ว กิจกรรมที่ห้ามพลาดอีกอย่างคือการถ่ายรูป โดยเฉพาะรูปปั้นของพญายักษ์ที่เล่าไว้ในตำนาน ซึ่งสร้างไว้เฝ้าหน้าประตู โดยพญายักษ์จะมีด้วยกันสองตน มีหน้าที่เฝ้าซุ้มประตูยอดมงกุฎ ซึ่งตัวยักษ์จะถูกปั้นด้วยปูน ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสี เป็นลวดลายงดงาม ส่วนที่มือทั้งสองจะกุมกระบองด้วยท่าทีขรึมขลัง

เคล็ดลับที่ 1: หนึ่งในวิธี ที่ดีที่สุดในการเดินทางไปวัดอรุณ คือทางแม่น้ำเจ้าพระยา โดยจะมีเรือให้บริการในช่วงกลางวัน สังเกตุจากเรือที่มีธงสีส้ม ซึ่งจะออกทุกๆ 15 นาที โดยประมาณ ค่าโดยสารราคา 15 บาท และท่านสามารถขึ้นเรือลำนี้ได้ทุกสถานี รวมถึง The Royal Palace, China Town, Flower Market, Icon Siam, Central Pier Sathorn, Asiatique ฯลฯ

เคล็ดลับที่ 2: จากวัดอรุณ ท่านสามารถข้ามแม่น้ำไปเยี่ยมชมวัดโพธ์  ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศใต้ของพระบรมมหาราชวัง มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วัดพระพุทธไสยาสน์ และถือเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐแห่งแรกในประเทศไทย ที่เชี่ยวชาญด้านศาสนาวิทยาศาสตร์และวรรณคดี ปัจจุบันมีชื่อเสียงไปทั่วโลกในฐานะศูนย์กลางการนวดแผนโบราณ

เคล็ดลับที่ 3: ควรไปที่วัดอรุณในช่วงบ่าย ซึ่งจะช่วยให้คุณได้สัมผัสกับบรรยากาศเวลากลางวัน ก่อนที่จะมุ่งหน้าข้ามแม่น้ำ และหาจุดที่ดีในการชมพระอาทิตย์ตกด้านหลังพระวิหาร คำแนะนำของเราคือ นั่งพักที่ร้านศาลาอรุณ บริเวณริมหน้าต่าง แล้วคุณจะเพลิดเพลินอยู่กับช่วงเวลาที่น่าจดจำ

วัดอรุณ
วัดอรุณ
วัดอรุณ
วัดอรุณ
วัดอรุณ
วัดอรุณ
วัดอรุณ
วัดอรุณ
วัดอรุณ
วัดอรุณ
วัดอรุณ
วัดอรุณ
TOP5
HOTELS
CHECK IN
DE LANNA HOTEL
PEACE IN THE CITY
Buri Siri Hotel
CHIC STAY
At Rachamankha Hotel
CASCADE RESORT
Sukantara Resort
RUSTIC AND CHIC
Raya Heritage
SPAS
FOR MEN & WOMEN
The Miracle Spa
BAMBOO THERAPY
Raya Heritage
ENJOY EVERY MINUTES
At Fah Lanna Spa
Service Spa
Kiyora Spa
EAT
SPECIAL CAKES
by Saruda
COFFEE & MORE
Fahtara Coffee
LOBSTER & CRAB
Buffet at Shangri-La Chiang Mai
ELEGANCE
The Consul’s Garden
THE DUKE'S
The Duke's
SHOPS
EXOTIC CELADONWARE
BAN CELADON
Siam Royal Orchid
Siam Royal Orchid
FASHION ETHICAL & ECO
Adorn with Studio Naena
SHOPPING & DINING
at Kad Luang Airport
HEALTHY HONEY
From Fora Bee
PLAY
RUSHING WATERS
Siam River Adventures
NATURAL INDIGO
By Studio Naenna
FUN & NATURE
Flying Squirrels
GENTLE GIANTS
Elephant Nature Park
Fun for the whole family
Poo Poo Paper Park